โซนิค เม่นสายฟ้า จากตัวละครในเกมส์ยอดฮิตสู่การ์ตูนยอดนิยม

โซนิค เม่นสายฟ้า จากตัวละครในเกมส์ยอดฮิตสู่การ์ตูนยอดนิยม

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

โซนิค เม่นสายฟ้า จากตัวละครในเกมส์ยอดฮิตสู่การ์ตูนยอดนิยม


 

 

โซนิค หรือ โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นตัวละครในเกมชุดจากประเทศญี่ปุ่นที่มีการนำเสนอตัวละครเอกที่เป็นเม่นสีฟ้า วิ่งรวดเร็ว ในส่วนของประวัติ เกมโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อกเริ่มต้นจากปี 1990 ซึ่งบริษัทเซก้ามีโครงการจะหาตัวนำโชคใหม่แทนที่อเล็กซ์ คิดด์ จึงได้จัดการประกวดขึ้นเพื่อหาไอเดียสำหรับสร้างตัวละครและเกมใหม่ ถึงแม้จะมีตัวละครมากมายออกมานำเสนอ แต่ตัวละครของนาโอโตะ โอชิม่า ที่เป็นเม่นสีฟ้าและวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงก็ได้รับเลือก พวกเขาทำงานจึงสร้างเกมโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อกเกมแรกขึ้นมา และเปลี่ยนชื่อทีมงานจากเดิม AM8 เป็น โซนิคทีม และพัฒนาเกมของโซนิคเกือบทุกเกมเป็นต้นมา

 

 

 

 

สำหรับกำเนิดของ โซนิค เริ่มขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1991 โดยถือเป็นวันเกิดของเขาด้วย เพื่อใช้เป็นตัวนำโชคแข่งกับบริษัทเกมคู่แข่งอย่างนินเทนโด ซึ่งมีมาริโอเป็นตัวนำโชค หลังจากนั้นโซนิคกลายเป็นตัวละครเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งจากเกมชุดที่ออกอย่างต่อเนื่องรวมทั้งหนังสือการ์ตูนและแอนิเมชัน ส่วนรูปแบบการเล่นโดยทั่วไปของโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อกเป็นเกมแอ๊กชั่น 2 มิติแบบมองด้านข้าง ผู้เล่นจะควบคุมเป็นตัวลครหลักโซนิค นำพาเขาผ่านด่าน อุปสรรค และศัตรูเพื่อวิ่งให้ไปถึงเส้นชัย

 

 

ในส่วนของผู้ที่สร้างสรรค์ โซนิค ขึ้นมา มีทีมที่เกี่ยวข้องคือ ศิลปิน นาโอโตะ โอชิม่า, นักออกแบบ ฮิโรคาซุ ยาสึฮาระ และโปรแกรมเมอร์ ยูจิ นากะ สร้างเขาขึ้นมาจากแนวคิด ตัวละครเม่นสีฟ้าที่วิ่งได้เร็วระดับความเร็วเสียง ซึ่งมีมาซาโตะ นากามูระ และวง Dreams Come True ทำหน้าที่แต่งเพลงให้

 

 

 

 

ลักษณะทางกายภาพของโซนิคจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ดังเช่นในยุคแรกๆโซนิคจะตัวเตี้ยกลม หน้าตาดูเป็นเด็กๆ แต่เมื่อ ยูจิ อูเอคาวะ นำมาดีไซน์ใหม่สำหรับเกมโซนิคแอดเวนเจอร์ โซนิคก็ได้รูปลักษณ์ใหม่ที่ตัวสูงขึ้น ผอมลง ขนเม่นที่หลังก็ยาวขึ้นและมีตาสีเขียว

 

 

 

 

ขณะที่สีน้ำเงินโคบัลต์ได้ถูกกำหนดให้เป็นสีของโซนิคเพื่อให้สอดคลองกับโลโก้ของเซก้าและโซนิคทีม นอกจากนั้นแล้วตัวตนของเขายังได้ลงในหนังสือการ์ตูน ซึ่งอธิบายถึงเหตุผลที่เขาได้รับความเร็วแสงมา โดยเกิดจากแผ่นดินไหวทำให้ตัวของเขาเป็นสีน้ำเงิน

 

 

จากเกมกลายเป็นการ์ตูนในจอทีวี

 

 

โซนิค เป็นอีกตัวละครที่ได้รับความนิยมจนกลายมาเป็นการ์ตูนฉายทางทีวี ซึ่งเรื่องแรกคือ แอดเวนเจอร์ออฟโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก เป็นการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกา ออกอากาศทางช่อง ABC โดยนำเสนอเรื่องราวในปี 3235 ที่ดร.เอ็กแมนครองโลก โดยมีพวกโซนิคทำหน้าที่ปกป้องโลก ได้มีการเสริมตัวละคนอื่นๆนอกเหนือจากเวอร์ชันเกมและยังมีการเพิ่มอุปนิสัยของโซนิคคือชอบกิน ชิลลี่ด็อก (ฮอทด็อกใส่พริก)

 

 

 

 

ต่อมามีการผลิตโซนิคอันเดอร์กราวนด์ในปี 1998 โดยเปลี่ยนเรื่องราวว่าเกิดขึ้นบนดาวโมเบียส โดยเรื่องราวในเรื่องนี้มีการเพิ่มพี่น้องของโซนิคมาอีก 2 คน คือ โซเนีย เดอะเฮดจ์ฮ็อกและมานิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก โดยจะเน้นเรื่องราวที่พวกโซนิคใช้ดนตรีในการต่อสู้และยังชอบกินชิลลี่ด็อก

 

 

ด้านประเทศญี่ปุ่นเองก็สร้างแอนิเมชันโซนิคครั้งแรกในชื่อโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ออกเป็นโอวีเอ โดยนำเสนอโซนิค, เทลส์, นัคเคิลส์, ดร.เอ็กแมนและเมตัลโซนิค มาจากเกมโซนิค CD โซนิคให้เสียงพากย์โดยมาซามิ คิคุจิ เมื่อไปขายในสหรัฐอเมริกาได้ใช้ชื่อว่า โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อกเดอะมูฟวี่

 

 

 

 

ตัวละครที่น่าสนใจในการ์ตูนและเกม โซนิค

 

 

นอกจาก โซนิค แล้ว ยังมีตัวละครอื่นๆที่น่าสนใจหลายตัวดังนี้

 

 

เทลส์ หรือ ไมลส์ เทลส์ พราวเวอร์ เป็นจิ้งจอกสองหาง คล้ายคลึงกับจิ้งจอกเก้าหางตามตำนานเทพเจ้าของญี่ปุ่น สามารถบินโดยหมุนหางทั้งสองข้างเหมือนกับใบพัดเฮลิคอปเตอร์

 

 

 

 

เอมมี่ โรส เป็นที่รู้จักกันในชื่อเล่น Rosy the Rascal เป็นตัวละครจาก เกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก โดยผู้ส้รางคือบริษัทเซก้า และ โซนิคทีม เธอเป็นเม่นชมพูสาว และมักบอกว่าตนเป็นแฟนกับโซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก เธอมักจะไปไหนมาไหนกับครีม เดอะแรบบิทเสมอๆ จนดูเหมือนกับทั้งสองเป็นคู่หูกันแบบเดียวกับโซนิคและเทลส์

 

 

 

 

นัคเคิลส์ ดิอีคิดนา เป็นอีคิดนาสีแดง มีความสามารถในการต่อยด้วยกำปั้นที่มีหนามทั้งสองข้าง, ขุดดิน, ลอยตัวกลางอากาศและยังไต่กำแพงได้ด้วย ถ้าโซนิคคือเจ้าแห่งความเร็วแล้ว นัคเคิลส์เปรียบได้กับเจ้าแห่งพลัง เขามีทักษะการต่อสู้จนเรียกว่าเป็นตัวละครที่แข็งแกร่งมากที่สุดในเกม นอกจากนั้นแล้วเขาก็ชอบกินองุ่นมาก บางภาคปรากฏตัวในฝ่ายโซนิค แต่บางภาคก็ปรากฏตัวในฝ่ายศัตรู

 

 

 

 

ดร.เอ็กแมน ในช่วงแรกๆ ดร.เอ็กแมน มีเป้าหมายจะครองโลกโดยใช้คาออสเอเมอรัลด์ ในเกมต่อๆมาเขาได้เพิ่มเป้าหมายที่จะกำจัดโซนิคดังเห็นในหลายๆเกม (โซนิคฮีโร่ส์, โซนิคไรเดอร์ส) ซึ่งดร.เอ็กแมนมักจะส่งคำท้าทายไปยังพวกโซนิคให้มาสู้กับตน อย่างไรก็ดีถึงแม้ดร.เอ็กแมนจะอยู่ในฐานะฝ่ายศัตรู แต่โซนิคก็เคยช่วยเหลือและให้ความร่วมมือกับดร.เอ็กแมนเมื่อถึงเหตุจำเป็น

 

 

 

 

ล่าสุด ใครที่สนใจอยากรับชมการตูนเรื่อง Sonic the Hedgehog ในฐานะผู้นำกลุ่มต่อสู้เพื่ออิสระภาพ โซนิกต้องปลดปล่อยประชาชนของโมเบียส จากความเผด็จการของ ดร.โรบ็อทนิค ผู้ชั่วร้าย สามารถเข้าไปดูได้เลยที่ https://www.doonee.com/movie/874

 

 

 

ดูการ์ตูนออนไลน์ SONIC THE HEDGEHOG ปี 1

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน