เอ๊ะโอ…คำติดหูที่มีนัยยะซ่อนอยู่ในตัวละคร เทเลทับบีส์

เอ๊ะโอ…คำติดหูที่มีนัยยะซ่อนอยู่ในตัวละคร เทเลทับบีส์

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

เอ๊ะโอ…คำติดหูที่มีนัยยะซ่อนอยู่ในตัวละคร เทเลทับบีส์

เชื่อว่าเด็กๆ ในยุค 90's คงไม่มีใครไม่รู้จักกับตัวการ์ตูน 4 พี่น้องสุดน่ารักอย่าง เทเลทับบีส์ (Teletubbies) อย่างแน่นอน เรียกว่าตื่นเช้ามาก็ต้องขอดูการ์ตูนเรื่องนี้ก่อนไปเรียนเสมอแน่ๆ ล่ะ

 

 

อย่างที่รู้กันดีว่า การ์ตูนเทเลทับบีส์จะประกอบไปด้วย 4 ตัวละครหลัก ได้แก่ ทิงกี้-วิงกี้ (Tinky-Winky) สีม่วง, ดิ๊บซี่ (Dipsy) สีเขียว, ลาล่า (Laa Laa) สีเหลือง และ โพ (Po) สีชมพู ซึ่งแต่ละตัวนั้นจะมีลักษณะการแสดงออกที่ต่างกันไป นอกจากความสนุก ความเพลิดเพลินที่เด็กๆ ได้รับชมจากการดูการ์ตูนเรื่องนี้แล้ว รู้หรือไม่ว่าความจริงผู้กำกับ และผู้สร้างยังต้องการสื่อความหมายจากตัวละครเหล่านี้ด้วย เรียกว่าแฝงนัยยะบางอย่างที่น่าสนใจให้กับผู้ชมนั่นเอง

 

 

 

 

เริ่มจาก ทิงกี้-วิงกี้ ตัวละครสีม่วงสุดน่ารัก ซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่ของบรรดาน้อง ๆ อีก 3 คน สีม่วงที่เห็นนั้นบ่งบอกถึงความเก่าแก่ และการเกิดก่อน ขณะที่เครื่องหมาย 3 เหลี่ยมบนหัวหลายคนตีความว่าต้องการสื่อถึงกลุ่มรักร่วมเพศซึ่งก็ถือเป็นคนอีกกลุ่มที่ควรได้รับการยอมรับ

 

 

ต่อด้วย ดิ๊บซี่ ตัวละครสีม่วงที่จะมีผิวคล้ำกว่าคนอื่น ซึ่งตัวนักแสดงที่สวมชุดนี้ก็เป็นคนผิวสีจริง ๆ โดยสีเขียวของเขาบ่งบอกความเป็นธรรมชาติที่อยู่คู่กับโลกใบนี้ ส่วนเครื่องหมายเส้นตรงบนหัวคือตัวแทนของความสมบูรณ์และการเป็นหนึ่งเดียว รวมถึงยังบ่งบอกนัยยะลึก ๆ ว่าโลกแห่งนี้คือสิ่งเดียวที่ทำให้ทุกคนมีชีวิตอยู่ได้

 

 

ลาล่า ตัวละครสีเหลือง ใช้ผู้หญิงเป็นนักแสดง และในการ์ตูนเธอก็คือผู้หญิงด้วยเช่นกัน ซึ่งสีเหลืองนั้นสื่อนัยยะถึงทองคำ อันเป็นสิ่งที่คนเอเชียชื่นชอบ ด้านเครื่องหมายบนหัวที่พันกัน 1 รอบ ต้องการแสดงออกในฐานะของความเป็นเพศสตรี

 

 

ปิดท้ายด้วย โพ น้องเล็กสีชมพู บ่งบอกถึงความสดใส ด้านเครื่องหมายวงกลมด้านบนต้องการบอกถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของคนเราเกิดขึ้นได้เสมอ

 
 
 

 

 

 

คราวนี้เมื่อนำเอานัยยะต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวละครของการ์ตูนเรื่องเทเลทับบีส์ ที่ทุกคนเคยดูนั้นมารวมกันจะเห็นว่า ผู้กำกับและผู้สร้างต้องการแสดงออกถึงมิตรภาพ และการอยู่ร่วมกันไม่ว่าชนชาติใด เพศใดก็มีสิทธิ์ได้รับความรักและความเท่าเทียมบนโลกใบนี้

 

 

แม้ปัจจุบันการ์ตูนเทเลทับบีส์ จะไม่ได้มีการออกอากาศในทีวีแล้ว แต่ก็ยังสามารถดูการ์ตูนเรื่องนี้ได้ที่ doonee.com รวมถึงยังนำเอาข้อคิดดี ๆ มาปรับใช้ในชีวิตของทุก ๆ คนได้อีกด้วย เป็นความทรงจำอันแสนงดงามในวัยเด็ก แต่ก็ทำให้รู้อีกอย่างว่า ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา “หมดเวลาสนุกแล้วสิ...”

 

 

 

 

ดูการ์ตูนเรื่อง Teletubbies เทเลทับบีส์ คลิก!

 

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน