ชาวจีนตื่นเต้นมาก ทางการพบแพนด้าสีขาวล้วนในป่าเป็นตัวแรกของโลก

ชาวจีนตื่นเต้นมาก ทางการพบแพนด้าสีขาวล้วนในป่าเป็นตัวแรกของโลก

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

ชาวจีนตื่นเต้นมาก ทางการพบแพนด้าสีขาวล้วนในป่าเป็นตัวแรกของโลก

 

 


 

 

โดยปกติแล้วหมีแพนด้า จะมีขนสีดำรอบดวงตา, ใบหู, บ่า และขาทั้งสี่ข้าง ส่วนอื่นประกอบด้วยขนสีขาว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์หมี ที่ถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน อาหารโปรดของแพนด้ายักษ์คือใบไผ่ นอกนั้นจะเป็นหญ้าชนิดอื่น ๆ

 

 

สวนสัตว์หลายประเทศทั่วโลกจะได้รับสิทธิ์ ให้นำหมีแพนด้าไปเลี้ยงดูในสวนสัตว์ของประเทศของตนได้ ในฐานะทูตสัมพันธไมตรีของประเทศจีน แต่ถ้าหากว่าแพนด้าออกลูก กรรมสิทธิ์ครอบครองจะตกเป็นของประเทศจีนคืน ซึ่งในประเทศไทยเอง ก็ได้รับสิทธิพิเศษนี้ โดยในสวนสัตว์เชียงใหม่ของเรานั้น ได้รับเลี้ยงแพนด้าคู่รักจากจีน นั่นก็คือ ช่วงช่วง และหลินฮุ่ยนั่นเอง โดยทั้งสองได้มีพยานรักเกิดขึ้นในประเทศไทย ที่มีชื่อว่าหลินปิง ซึ่งเป็นที่รักที่เอ็นดู ของคนที่ไปเยี่ยมชมครอบครัวหมีครอบครัวนี้เป็นอย่างมาก จนถึงกระทั่งได้นำรูปครอบครัวแพนด้ายักษ์นี้มาทำของที่ระลึกขายกันหลายอย่างเลยทีเดียว

 

 

แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ ได้มีข่าวใหม่ ที่จะพลิกโฉมของวงการแพนด้ายักษ์ของโลกไปตลอดกาล เมื่อสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า มีการค้นพบแพนด้าหายากในเขตสงวนธรรมชาติแห่งชาติฮั่วหลง ที่มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน หลังจากเจ้าหน้าที่เขตสงวนเผยภาพจากกล้องที่ติดตั้งไว้ในเขตสงวนธรรมชาติแห่งนี้ สามารถจับภาพแพนด้าตัวหนึ่ง ขณะกำลังเดินผ่านป่าเมื่อช่วงสวงกรานต์ที่ผ่านมา

 

 

 

 

เจ้าแพนด้าตัวนี้มองเห็นดวงตาเป็นสีแดง แต่เรื่องที่น่าตื่นเต้น คือขนปกคลุมร่างของมันกลับขาวไปทั้งตัว แลดูแล้วเป็นแพนด้าเผือกแน่ๆ หลี่ เซิงนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญเรื่องหมีจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง เผยว่าแพนด้าเผือกตัวนี้อยู่ในสกุลแพนด้ายักษ์ (giant panda) น่าจะมีอายุราว ๆ 1-2 ปี แม้จะยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ภาพที่ปรากฏออกมาก็ทำให้ผู้คนรู้สึกตื่นเต้นที่พบแพนด้าหายาก ที่สำคัญคือยังแสดงถึงการมีอยู่ของแพนด้าป่าในภูมิภาคนี้

 

 

ทั้งนี้จีนมีชื่อเสียงในเรื่องยุทธศาสตร์การทูต ที่เรียกว่า "การทูตแพนด้า" นั่นคือการส่งสัตว์หายากไปยังประเทศอื่น ๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับมิตรประเทศ โดยในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัฐบาลจีนได้ลงทุนในโครงการต่างๆ เพื่อปกป้องทูตพิเศษที่หน้าตาน่าเอ็นดูเหล่านี้ และทุกวันนี้ 80% ของแพนด้าป่าในโลกนั้นอาศัยอยู่ในมณฑลเสฉวน ส่วนที่เหลือก็มีอยู่ในมณฑลส่านซีและมณฑลกานซู

 

 

สำนักข่าวดังกล่าวยังรายงานด้วยว่ามีแพนด้ายักษ์ 548 ตัว อาศัยอยู่ตามในสวนสัตว์ทั่วโลก ส่วนกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลก็ระบุว่าจำนวนแพนด้าที่อาศัยอยู่ในป่านั้นลดลงเหลือน้อยกว่า 2,000 ตัว อย่างไรก็ตาม ในปีพ.ศ. 2561 จีนประกาศแผนการสร้างป้อมปราการสำหรับแพนด้ายักษ์ ที่จะใหญ่กว่าอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนในสหรัฐอเมริกาถึง 3 เท่า เพื่อเชื่อมโยงประชากรในป่าที่มีอยู่และส่งเสริมการเพาะพันธุ์สัตว์ที่มีการสืบพันธุ์ช้า ซึ่งปัจจุบันแพนด้าถูกระบุว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงจากการถูกคุกคาม ดังนั้น ความพยายามในการอนุรักษ์จะช่วยลดอันตรายจากการสูญพันธุ์

 

 

 

 

ถือเป็นข่าวดีมากๆ ที่ทางทีมสำรวจได้ค้นพบแพนด้าเผือกตัวนี้ และมันก็มีสุขภาพแข็งแรงดี ดูๆ ไปแล้วก็สวยไปอีกแบบเหมือนกัน วันนี้ทาง DOONEE เลยอยากจะชวนให้คุณมาฟินและอินไปกับกระแสหมีแพนด้าไปด้วยกัน ผ่านการชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Giant Pandas แพนด้ายักษ์ สารคดีที่จะพาผู้ชมเข้าถึงศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ที่ไม่ธรรมดาของจีน ติดตามชีวิตของเหล่าแพนด้า ร่วมศึกษาพฤติกรรม เรียนรู้เกี่ยวกับนิสัยและบุคลิกที่น่าสนใจของพวกมันได้ที่นี้

 

 

 

 

และภาพยนตร์แนวอนิเมชั่นเบาสมองอย่าง The Adventures of Jinbao นักรบแพนด้าผ่าภพมหัศจรรย์ เรื่องราวของจิงเป่า คือทหารผู้มีหัวใจอ่อนโยนและขี้กลัว เขาใฝ่ฝันถึงแดนผาสุข ดินแดนที่ไม่มีสงคราม ถึงแม้จะถูกหัวเราะเยาะจากเพื่อนทหารในกอง แต่เขาก็ยังเชื่อมั่นและศรัทธาต่อความฝันตัวเอง จนวันหนึ่ง เมื่อค่ายของเขาถูกซุ่มโจมตี ขณะที่จิงเป่าหนีออกมาและตกลงไปในหุบเหวลึก เขาเชื่อว่าตัวเองอยู่ในแดนผาสุก ทันใดนั้นจี้ที่ปู่ของเขาให้มาก็เปล่งแสงเป็นประกาย จิงเป่าก็ได้ท่องเข้าไปในดินแดนอีกมิติหนึ่ง 

แล้วเราจะมาหลงรักแพนดายักษ์ไปด้วยกันนะคะ

 

 

The Adventures of Jinbao

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

 

เพิ่มเพื่อน