อัศจรรย์โลกแมลง เผยโลกอีกใบ ภายใต้โลกของเรา

อัศจรรย์โลกแมลง เผยโลกอีกใบ ภายใต้โลกของเรา

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

อัศจรรย์โลกแมลง เผยโลกอีกใบ ภายใต้โลกของเรา


 

 

 

 

แมลงนั้นเป็นสัตว์ที่มีจำนวนมากที่สุดในโลกใบนี้ มันอยู่อาศัยทั้งในดิน ในน้ำ และในอากาศ บ้างก็ช่วยทำให้ผลผลิตทางการเกษตรของเราเพิ่มมากขึ้น เพราะมันช่วยผสมเกสรดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นผึ้งหรือผีเสื้อ แต่ก็ยังมีแมลงอีกหลายสายพันธุ์ ที่เกิดมาเพื่อกัดกินใบพืช ทำให้สิ่งที่ชาวสวนชาวไร่ได้ลงทุนลงแรงลงไปเกิดความเสียหาย จนเป็นเหตุให้เกษตรกรต้องหาทางกำจัด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดยาฆ่าแมลง ที่ได้ผลเร็ว แต่ต้องแลกมาด้วยอันตรายของสารเคมี ที่จะตกค้างอยู่ในพืชและดิน หรือว่าบางรายอาจจะใช้วิธ๊ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยการการปล่อยสัตว์เช่น นก หรือเป็ด มากินแมลงอีกที

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่า แมลงนั้นเป็นสัตว์ที่มีอิทธิพลต่อความอยู่รอดของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั่วโลก เพราะแมลงนั้นเป็นสิ่งมีชีวิต ที่อยู่ในชั้นเกือบต่ำสุดของห่วงโซ่อาหาร ถ้าหากเราทำลายแมลงให้หมดไป ต่อไปต้นไม้ใบหญ้าก็ยากที่จะงอกเงยขึ้นมาได้ ครั้นจะให้คนไปตามผสมเกสรดอกไม้ทุกต้นในป่า ก็ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เช่นกัน วันนี้ ทาง DOONEE จึงอยากพาคุณมาชมว่า จริงๆ แล้วชีวิตของแมลงบนโลกใบนี้นั้นเป็นอย่างไร และมันมีความสำคัญต่อพวกเรามากแค่ไหน ถ้าหากว่าคุณพร้อมแล้ว เราตามมาชมกันทีละเรื่องได้เลย

 

 

เริ่มที่เรื่องแรก Natural World: Killer Bees of Africa

 

 

 

 

ราชินีผึ้งแอฟริกันแห่งสะวันนา แม้ช้างตัวโตยังต้องตกใจเมื่อต้องอยู่ใกล้ๆกับรัง สารคดีเรื่องนี้จะเล่าถึงชีวติของราชินี และอาณาจักรของเธอ ขณะที่พวกมันต่อสู้เพื่อความอยู่รอด การถ่ายภาพระยะใกล้แสดงมุมมองของผึ้ง การต่อสู้กับผู้บุกรุกและการย้ายถิ่นฐานข้ามสะวันนา

 

 

ผึ้งช่วยผสมเกสรดอกไม้ได้ และน้ำผึ้งของมันก็สามารถนำมาดื่มกินได้ นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน ว่ากันว่าในประเทศอียิปต์นั้น เคยมีนักสำรวจขุดค้นพบไหน้ำผึ้งที่ฝังเอาไว้ข้างๆ หลุมศพ เผื่อว่าฟาร์โรห์ตื่นขึ้นจากความตายขึ้นมาเมื่อไหร่ พระองค์จะได้เสวยน้ำผึ้งเพิ่มพลัง หลังจากทรงบรรทมมาอย่างยาวนานกว่า 4,000 ปีแล้ว อย่างไรก็ตามผึ้งเองก็มีเหล็กในที่มีพิษอยู่ด้วย ถ้าหากใครถูกรุมต่อยแล้วไปโรงพยาบาลไม่ทัน บางครั้ง ก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

 

 

มาต่อกันที่ Natural World: Butterflies

 

 

 

 

ผีเสื้อของสหราชอาณาจักร ที่ยังเคยถูกคุกคามให้ลดลงถึง 3 ใน 4 แต่พวกมันยังส่งข้อความเพื่อให้เราศึกษาและค้นความหมายและนำผีเสื้อแสนสวยเหล่านี้กลับคืนสู่ธรรมชาติของสหราชอาณาจักรเพื่อรักษาภูมิทัศน์และความสวยงามของผีเสื้อเหล่านี้

 

 

จริงอยู่ที่ผีเสื้อช่วยผสมเกสร แต่ลูกของมันอย่างเจ้าหนอนทั้งหลาย ก็สร้างความเสียหายด้วยการกัดกินใบไม้เป็นจำนวนมาก ถ้าหากเรามองเรื่องนี้ในแง่ดี อย่างน้อยเจ้าหนอนก็ทำให้เรารู้ว่า ใบใม้เหล่านั้นปลอดสารพิษ และสามารถนำมารับประทานได้อย่างสบายใจนั่นเอง

 

 

ตามติดมาด้วย Life in the Undergrowth

 

 

 

 

ครั้งแรกที่คุณจะรู้สึกตัวเล็กลงไปถนัดตา เมื่อเข้ามายังโลกของแมลง ร่วมตื่นตะลึงไปกับความอัศจรรย์ของเหล่าแมลง จ้าวแห่งนักบุกเบิกผู้สร้างอาณานิคมบนผืนแผ่นดินโลก พบเทคนิคเหนือชั้นของแมงมุม กับเส้นใยที่โอบอุ้มชีวิต ดุจงานประดิษฐ์ชั้นเยี่ยม ลุ้นระทึกไปกับลีลาเสพสมแปลก พิสดารแบบมาราธอนของบุ้งลายเสือดาว และอีกหลายเผ่าพันธุ์

 

 

ในบางครั้ง แมลงก็มีการต่อสู้กันเองด้วยล่ะ ถ้าไม่เชื่อ ลองตามมาดู Bug Attack สงครามแมลง สิ เพราะฟิล ดีวรีย์ นักกีฏวิทยา จะพาคุณเดินทางทั่วโลก เพื่อศึกษาชีวิตและพฤติกรรมต่างๆ ของเหล่าแมลงหลากหลายชนิดร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ จากนี้ไป คุณจะเข้าใจว่าทำไมแมลงถึงต้องสู้กัน บอกใบ้ง่ายๆ ก็เหมือนกับการที่เราต้องจ้างยามมาเฝ้าหน้าหมู่บ้านหรือคอนโดนั่นแหละ

 

 

ปิดท้ายด้วย How Nature Works

 

 

 

 

 

สารคดีสุดแหวกแนว Chris Packham กับความลับของดาวเคราะห์ของเราแห่งนี้ ไม่น่าเชื่อว่า โลกแห่งนี้ยังมีชีวิตที่ยังเป็นความลับอีกมากมายทีเรายังไม่รู้จัก

 

 

ทาง DOONEE เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าสารคดีสัตว์ในหมวดแมลงที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับแมลงให้คุณได้รู้อย่างลึกซึ้งแต่เรียบง่าย ไม่แน่นะ อาจจะมีใครสนใจรับแมลงต่างๆ เหล่านี้มาเป็นสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ในอนาคตก็ได้

 

 

 

ดูสารคดีออนไลน์ โลกมหัศจรรย์ของแมลง https://www.doonee.com/movie/1039

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

 

เพิ่มเพื่อน