ทำความรู้จักกับ นกกระเรียนมงกุฎแดง ฝูงสุดท้ายของโลกในประเทศญี่ปุ่น

ทำความรู้จักกับ นกกระเรียนมงกุฎแดง ฝูงสุดท้ายของโลกในประเทศญี่ปุ่น

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

ทำความรู้จักกับ นกกระเรียนมงกุฎแดง ฝูงสุดท้ายของโลกในประเทศญี่ปุ่น

 


 

 

นกกระเรียนมงกุฎแดง หรือ Red-crowned crane : Grus japonensis เป็นนกกระเรียนขนาดใหญ่ที่หายากเป็นอันดับ 2 ของโลกในบรรดานกกระเรียนทุกชนิด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก นกชนิดนี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภและความซื่อสัตย์ มีความสูงถึง 55 นิ้ว ทำให้ไม่ตกเป็นเหยื่อของนักล่าได้ง่าย เมื่ออยู่ในถิ่นอาศัยธรรมชาติตามหนองบึง จะพบเห็นตัวได้ง่ายและเด่นชัด เมื่อโตเต็มวัย ขนทั้งตัวจะเป็นสีขาวหิมะ ด้านบนส่วนหัวจะเป็นผิวหนังสีแดง ผิวหนังส่วนนี้จะเป็นสีแดงสว่างขึ้นเวลาโกรธหรือตื่นเต้น เพศผู้มีน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม และจัดว่าเป็นนกกระเรียนที่มีน้ำหนักมากที่สุด

 

 

 

 

ทั้งนี้ ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน นกกระเรียนมงกุฎแดงจะอาศัยอยู่ในไซบีเรีย ช่วงนี้ไข่ที่วางไว้จะฟักออกมาเป็นตัว ปกติแล้วนกกระเรียนมงกุฎแดงนี้จะวางไข่ 2 ฟอง และมักจะเหลือรอดจนฟักเป็นตัวได้เพียงฟองเดียว และเป็นนกที่จับคู่เพียงคู่เดียวตลอดชีวิต เป็นนกที่มีอายุยืนได้ถึง 50-60 ปี เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง จะอพยพเป็นฝูงลงใต้สู่เกาหลี, จีน และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เพื่อหาถิ่นอาศัยในระหว่างฤดูหนาว แต่มีนกกระเรียนฝูงหนึ่งที่จะอาศัยอยู่ในเกาะฮกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ตลอดทั้งปี

 

 

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น นกกระเรียนมงกุฎแดงมีชื่อว่า Tancho โดยเชื่อกันว่ามีอายุขัยยาวนานถึง 1,000 ปี ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการมาถึงของนกกระเรียนมงกุฎแดงจะนำมาซึ่งความภักดีและโชคลาภ ในช่วงฤดูหนาวจะมีผู้คนออกไปยังทุ่งน้ำแข็งที่เป็นที่อพยพเพื่อนำปลาไปให้เป็นอาหาร โดยถือว่าเป็นนกที่ชาวญี่ปุ่นให้ความเมตตาและเคารพสูงสุด

 

 

นกกระเรียนมงกุฎแดง เป็นสัตว์ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม กินสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก, สัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลัง, แมลง และพืชที่มีอยู่ในหนองบึงเป็นอาหาร ถิ่นอาศัยอาจมีทั้งหนอง, บึง, ริมฝั่งแม่น้ำ, ทุ่งนา หรือที่ใดก็ตามที่มีแหล่งน้ำและอาหาร เมื่อกินอาหารอิ่มแล้ว อาจจะเกี้ยวพากันด้วยการเต้นระบำอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 

 

 

ขณะที่ในประเทศจีน นกกระเรียนมงกุฎแดง มักจะปรากฏตัวพร้อมกับทวยเทพหรือเหล่าเซียนที่มาจากสรวงสวรรค์ ไม่ก็ในตำนานเทพนิยาย มีชื่อในภาษาจีนว่า Dandinghe ที่แปลว่า นกกระเรียนนางฟ้า คือสัญลักษณ์ของอายุที่ยืนยาว มีความรู้ และเกียรติอันสูงส่ง เราจึงมักจะพบว่าภาพเขียนโบราณทั้งในวัฒนธรรมของจีนและญี่ปุ่นนั้นมีนกกระเรียนมงกุฎแดงอยู่เสมอๆ  และในแทบทุกวัฒนธรรมจะถือว่านกกระเรียนเป็นนกศักดิ์สิทธิ์

 

 

ปี ค.ศ. 1952 นกกระเรียนมงกุฎแดง เคยเสี่ยงสูญพันธุ์ จากการล่า การใช้ยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช ความอดอยาก โดยพบว่ามีจำนวนนกกระเรียนมงกุฏแดงเพียง 33 ตัว เท่านั้น แต่ก็รอดพ้นวิกฤติมาได้ จากความร่วมมือของหลายหน่วยงานในหลายประเทศ และมีการขยายพันธุ์เป็น 1,200 ตัว ในปัจจุบัน

 

 

 

 

ในส่วนของรายละเอียดในการช่วยเหลือ นกกระเรียนมงกุฎแดง ต้องยกความดีความชอบให้กับ คุณอิโตะ โยชิทากะ ชาวนาตัวเล็กๆคนหนึ่งในหมู่บ้านสึรุอิ ใกล้กับเมืองคุชิโร ทางตะวันออกของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น  ที่เริ่มต้นโครงการอนุรักษ์ นกกระเรียนมงกุฎแดง ด้วยการนำข้าวโพดและธัญพืชที่ได้จากช่วงฤดูเก็บเกี่ยวไว้ มาเลี้ยงนกกระเรียนที่กำลังจะอดตายในช่วงฤดูหนาวอันยาวนาน นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจาก ชาวบ้านในหมู่บ้านสึรุอิที่สละเวลามาช่วยกันดูแล นกกระเรียน เหล่านี้

 

 

คุณอิโตะ นำเอาข้าวโพดมาโปรยให้กับนกกระเรียนกินในช่วงฤดูหนาวแทบทุกวันต่อเนื่องกันมานานหลายสิบปี จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Tancho Guardian ในปี 1981 ก่อนที่ ในปี 1987 เขาได้ยกพื้นที่บางส่วนในฟาร์มของเขาให้กับ Wild Bird Society of Japan เพื่อจัดตั้งเป็นเขตอนุรักษ์นกกระเรียนที่ใช้ชื่อว่า Tsurui-ito Tancho Sanctuary

 

 

 

 

แม้ว่า คุณอิโตะ จะจากโลกนี้ไปในปี 2000 เมื่ออายุได้ 81 ปี แต่กว่า 30 ปีที่เขาเริ่มต้นให้อาหารนกกระเรียนเพียงคู่เดียวในที่ดินของตัวเอง ทุกวันนี้มีนกกระเรียนมาหาเขาที่บ้านโดยเฉลี่ยวันละประมาณ 300 ตัว ซึ่งมรดกที่คุณอิโตะทิ้งไว้ ส่งผลให้ หมู่บ้านสึรุอิ ได้รับการยกย่องว่าเป็น หมู่บ้านที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาในช่วงฤดูหนาวเพื่อชมความงามของ นกกระเรียนมงกุฎแดง โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐและชาวหมู่บ้านสึรุอิ รับช่วงต่อ คุณอิโตะ ในการดูแล นกกระเรียนมงกุฎแดง ฝูงนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนกกระเรียนชนิดนี้มีจำนวนประชากรในธรรมชาติเพียง 1,700-2,000 ตัว ยังถือว่าเป็นนกชนิดหนึ่งที่อยู่ในภาวะถูกคุกคาม โดยจำนวน 1 พันกว่าตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณหมู่บ้านสึรุอิ โดยถือว่าเป็น นกกระเรียนมงกุฎแดง ฝูงสุดท้ายในประเทศญี่ปุ่น และเป็นฝูงที่ใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ (ที่เหลืออีกฝูงละ 100 กว่าตัวพบในใน จีน เกาหลี และไซบีเรีย)

 

 

ส่วนใครที่สนใจชม สารคดี นกกระเรียนมงกุฎแดง The Red Crowned Crane เข้าไปดูได้เลยที่ >>>  สารคดี นกกระเรียนมงกุฎแดง

 

 

 

 

ดูสารคดีออนไลน์ นกกระเรียนมงกุฏแดง พากย์ไทย

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

 

เพิ่มเพื่อน