ยูนิคอร์น สัตว์มหัศจรรย์จากโลกเทพนิยาย

ยูนิคอร์น สัตว์มหัศจรรย์จากโลกเทพนิยาย

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

ยูนิคอร์น สัตว์มหัศจรรย์จากโลกเทพนิยาย

 

 

ยูนิคอร์น มาจากภาษาละติน UNUS = หนึ่ง และ CORNU = เขา เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า UNICORN หรือสัตว์ที่มีเขาเดียว เป็นหนึ่งในสัตว์ในตำนานที่พบได้ในป่าทางตอนเหนือของทวีปยุโรป เป็นม้าที่มีสีขาวบริสุทธิ์ มีสง่า มีเขาเกลียวที่กลางหน้าผากหนึ่งเขา  เชื่อกันว่าส่วนของ เขา เลือด และขนยูนิคอร์น เป็นที่ต้องการของมนุษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติทางเวทมนตร์สูง มีการพรรณนายูนิคอร์นในตราโบราณของอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุและชาวกรีกโบราณกล่าวถึงยูนิคอร์นในบันทึกประวัติศาสตร์ธรรมชาติโดยนักเขียนหลายคน คัมภีร์ไบเบิลก็มีอธิบายสัตว์นี้

 

 

 

 

ในนิทานพื้นบ้านยุโรป มักพรรณนายูนิคอร์นว่าเป็นสัตว์คล้ายม้าหรือคล้ายแพะสีขาว มีเขายาวและมีกีบแยก บางตำนานเล่าว่ายูนิคอร์นนั้นมีเคราแพะด้วย โดยในสมัยกลางและฟื้นฟูศิลปวิทยา มีการอธิบายทั่วไปว่า ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ป่าหายากยิ่ง สัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์และสง่างาม ซึ่งอาจจับได้เฉพาะพรหมจารีเท่านั้น ในสารานุกรมกล่าวกันว่าเขาของยูนิคอร์นมีอำนาจเปลี่ยนน้ำพิษให้ดื่มได้ และรักษาการเจ็บป่วย ในสมัยนั้นบางครั้งมีการขายเขานาร์วาลเป็นเขายูนิคอร์น

 

 

 

 

โดยยูนิคอร์นได้รับการแปลความหมายแทนสิ่งต่างๆ มากมาย เขาที่อยู่บนหัวถือเป็นสัญลักษณ์ของ พลัง อำนาจ ความเข้มแข็ง และความเป็นลูกผู้ชาย ในบางตำนานยูนิคอร์นเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ สะอาด บางตำนานเชื่อว่ายูนิคอร์นมีสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยง ระหว่างเพศหญิงและเพศชาย นั่นคือ เขาของมันแทนเพศชาย และลำตัวแทนเพศหญิง ชื่อภาษาจีนของยูนิคอร์น คือ ki-lin ซึ่งแปลว่า ผู้ชาย-ผู้หญิง

 

 

 

 

นอกจากนี้ ยูนิคอร์นยังมีความใกล้ชิดกับการดำรงชีวิตของคนโบราณด้วยเช่นกัน ถึงขนาดมีการตั้งชื่อของยูนิคอร์นให้เป็นชื่อของกลุ่มดาวบนฟ้าอีกด้วย ซึ่งกลุ่มดาวยูนิคอร์น เป็นกลุ่มดาวจาง ๆ ที่ปรากฏเด่นชัดในคืนฤดูหนาว ล้อมรอบด้วยกลุ่มดาวนายพรานทางทิศตะวันตก, กลุ่มดาวคนคู่ทางทิศเหนือ, กลุ่มดาวหมาใหญ่ทางทิศใต้ และกลุ่มดาวงูไฮดราทางทิศตะวันออก นอกเหนือจากนี้ กลุ่มดาวอื่นที่อยู่ติดกัน คือ กลุ่มดาวหมาเล็ก, กลุ่มดาวกระต่ายป่า และกลุ่มดาวท้ายเรือ

 

 

 

 

หลังจากเวลาได้ผ่านไปกว่า 2,000 ปี วันนี้ ยูนิคอร์น ถูกนำมาใช้ในอีกความหมายหนึ่ง คือหมายถึง “สตาร์ทอัพ” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เริ่มต้นจากแทบไม่มีอะไรเลย แต่เติบโตอย่างรวดเร็ว จนมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญ ซ่งคนยุคใหม่สายไอที ต่างก็อยากให้ธุรกิจของตนนั้นประสบความสำเร็จ จนเป็น Unicorn ของวงการเช่นเดียวกัน

 

 

 

 

จริงๆ แล้ว คำว่า “ยูนิคอร์น” ถูกนำมาใช้ในความหมายของสตาร์ทอัพ ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญ เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2013  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คำว่า ยูนิคอร์น ก็ถูกนำมาใช้ในอีกความหมายหนึ่ง คือหมายถึง “สตาร์ทอัพ” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

 

 

 

 

คำว่า “ธุรกิจ Startup” หลายคนคงเคยได้ยินและรู้จักมันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn คงไม่ค่อยมีคนรู้จักว่ามันคืออะไร อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ธุรกิจที่มีมูลค่าการระดมทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ซึ่งบริษัทที่สามารถก้าวเข้าสู่ครอบครัว Unicorn ได้ต้องทราบถึงความต้องการของลูกค้าและมองความเป็นไปของโลกให้ออก โดยมีปัจจัยหลัก 3 อย่าง คือ 1.เทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้าขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน 2. ตลาดลงทุนหรือ Bull Market ในสหรัฐฯ มีดอกเบี้ยต่ำ นักลงทุนจึงนำเงินมาลงทุนกับธุรกิจ Startup และ 3. คือเศรษฐกิจของทวีปเอเชียอยู่ในจังหวะขาขึ้น ซึ่งในต่างประเทศเราจะเห็นสตาร์ทอัพชื่อดังใน Sillicon Valley อย่าง Uber, Airbnb หรือ Snapchat เป็นต้น โดยปัจจุบันก็มีสตาร์ทอัพจากจีน อย่าง Xiaomi หรือ Didi Chuxing ผู้ให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปรายใหญ่ในจีน กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

ถึงแม้ว่าความหมายของคำว่า ยูนิคอร์น จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่ความรู้สึกดีๆ ที่เรามีต่อ ยูนิคอร์น นั้น กลับไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเลย เหมือนกับการ์ตูนที่พวกเราเคยดูในสมัยเด็ก ที่ตอนนี้ได้นำมารีเมคใหม่ให้เป็นการ์ตูนอนิเมชั่นอย่าง My Little Pony มิตรภาพอันแสนวิเศษ ปี 1-3

 

 

 

 

ทไวไลท์ สปาร์คเคิล ม้ายูนิคอร์น รักเรียน ได้รับมอบหมายจากเจ้าหญิงเซเลสเทียผู้เป็นอาจารย์ให้ไปเรียนรู้คำว่าอัศจรรย์แห่งมิตรภาพที่โพนี่วิลล์ พร้อมกับสไปค์ลูกมังกรน้อยเพื่อนรักของเธอ ซึ่งที่โพนี่วิลล์ ทไวไลท์ได้พบกับเพื่อนม้าอีก 5 ตัว คือ แอปเปิ้ลแจ๊ค, เรนโบว์แดช, ฟลัทเทอร์ชาย, พิ้งค์กี้พาย และแรริตี้ ม้าทั้ง 6 ตัวได้พบกันและเป็นเพื่อนสนิทกันตลอดมา

Love me, love my unicorn

 

 

ดูซีรีส์ออนไลน์ MY LITTLE PONY มิตรภาพอันแสนวิเศษ ปี 1

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน