ตำนานวันฮาโลวีน

ตำนานวันฮาโลวีน

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

ตำนานวันฮาโลวีน


 

 

เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า ทำไมในยามค่ำคืนของวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ถึงมีผู้คนจากทั่วโลกพร้อมใจกันแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นภูตผีปีศาจแบบจัดหนักจัดเต็ม แล้วพากันชักชวนเพื่อนฝูงออกไปงานฉลอง ซึ่งเทศกาลแปลกแต่จริงนี้นั้น มีชื่อเรียกว่า วันฮาโลวีน ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลยอมนิยม ที่จัดกันในสหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร แคนาดา และยังมีในออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ด้วย รวมถึงประเทศอื่นในทวีปยุโรปก็นิยมจัดงานวันฮาโลวีนเพื่อความสนุกสนาน ต่อมาผู้คนจากฝั่งเอเชียก็รับเอาค่านิยมของชาวตะวันตกมาประยุกต์ให้เข้ากับบริบท ทำให้ทั้งประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านจัดงานวันฮาโลวีนด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นงานเล็กๆ ที่จัดกันในหมู่เพื่อน หรือเป็นธีมสนุกๆ ตามร้านอาหารเสียมากกว่า

 

 

 

 

ในอันที่จริงแล้ว วันฮาโลวีนมีจุดกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลติคโบราณ ซึ่งรู้จักในชื่อ Samhain มีที่มาจากชาวไอริชโบราณ ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน ซึ่งชาวบริตอนโบราณก็มีประเพณีคล้ายกันนี้ เรียกว่า Calan Gaeaf เทศกาล Samhain นั้น มีขึ้นเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปี และเข้าสู่ช่วงมืดของปี ทั้งยังถือกันว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลติคอีกด้วย

 

 

 

 

เทศกาลนี้ ชนบางกลุ่มก็ใช้ชื่อว่า เทศกาลแห่งความตาย ชาว เซลท์ โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้ และโลกหน้า โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่ โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผี ซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายซะเอง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย ในสก๊อตแลนด์ ผู้ชายวัยรุ่นจะแต่งตัวเลียนแบบผีด้วยการสวมชุดขาว สวมหน้ากาก สวมผ้าคลุมหน้า หรือทาหน้าเป็นสีดำ

 

 

นอกจากนี้เทศกาล Samhain ยังเป็นวันแห่งการตุนอาหารไว้สำหรับฤดูหนาว และมีการเล่นรอบกองไฟในหลายพื้นที่ ไฟและแสงสว่างประเภทอื่นจะถูกดับลง และบ้านแต่ละหลังจะจุดไฟในเตาโดยใช้เชื้อไฟจากกองไฟ ส่วนกระดูกของสัตว์ที่ใช้เป็นอาหาร จะถูกโยนเข้าไปในเปลวเพลิงนี้ บางครั้ง กองไฟ 2 กองจะถูกจุดไว้ข้าง ๆ กัน แล้วผู้คนกับสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นอาหารจะเดินวนระหว่างสองกองไฟ ถือเป็นพิธีการชะล้าง

 

 

 

 

ส่วนที่มาของโคมไฟฟักทองที่เราสามารถพบเห็นกันได้อยู่บ่อยๆ ตามงานวันฮาโลวีนนั้น มันมีที่มาจากตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ที่กล่าวถึง แจ๊คจอมตืด ซึ่งเป็นนักเล่นกลจอมขี้เมา วันหนึ่งเขาหลอกล่อปีศาจขึ้นไปบนต้นไม้ และเขียนกากบาทไว้ที่โคนต้นไม้ ทำให้ปีศาจลงมาไม่ได้ จากนั้นเขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจ ‘ห้ามนำสิ่งไม่ดีมาหลอกล่อเขาอีก’ แล้วเขาจะปล่อยปีศาจลงจากต้นไม้ เมื่อแจ็คตายลง เขาปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะลงนรก ปีศาจจึงให้ถ่านที่กำลังคุแก่เขา เพื่อเอาไว้ปัดเป่าความหนาวเย็นท่ามกลางความมืดมิด และแจ็คได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอนิพที่ถูกเจาะให้กลวง เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วงได้นานขึ้น

 

 

ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน เพื่อระลึกถึง ‘การหยุดยั้งความชั่ว’ Trick or Treat เพื่อส่งผลบุญให้กับญาติผู้ล่วงลับ และพิธีทางศาสนาเพื่อทำบุญวันปีใหม่ แต่เมื่อมีการฉลองฮาโลวีนในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกาพบว่า ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน หัวผักกาดจึงกลายเป็นฟักทองด้วยเหตุผลนี้

 

 

 

 

ถ้าหากใครไม่อยากแต่งหน้าแต่งตัวออกไปประชันความสวยความหล่อในงานวันฮาโลวีนที่จะถึงนี้ คุณสามารถฉลองวันฮาโลวีนแบบเก๋ๆ ได้ที่ผ่าน โดยการนั่งชมหนังผีระทึกขวัญสั่นประสาทให้เข้ากับบรรยากาศหลอนๆ ผ่านทาง DOONEE ได้เลย โดยหนังที่เราว่าหลอนนั้นก็ต้องยกให้กับ Jinn จินน์ ปีศาจอเวจี13/13/13 วันอาถรรพ์หมายเลข 1312/12/12 วันกำเนิดซาตาน และ Apartment 1303 ห้องผีดุ แล้วคุณจะไม่เดียวดายในค่ำคืนวันฮาโลวีน

 

 

 

ดูหนังออนไลน์ วันอาถรรพ์หมายเลข 13