ความแตกต่างของมู่หลานฉบับอนิเมชั่นกับ Mulan 2020 เวอร์ชั่นคนแสดง

ความแตกต่างของมู่หลานฉบับอนิเมชั่นกับ Mulan 2020 เวอร์ชั่นคนแสดง

เผยแพร่เมื่อ: 25 May 2021

อ่าน: 118 read

ความแตกต่างของมู่หลานฉบับอนิเมชั่นกับ Mulan 2020 เวอร์ชั่นคนแสดง


 

 

ต้องบอกว่าเป็นประเด็นร้อนพอสมควร หลังจากที่ค่ายดิสนีย์ปล่อยโปสเตอร์และตัวอย่างแรกของ Mulan (2020) หรือ มู่หลานฉบับคนแสดง ที่ได้ หลิวอี้เฟย นักแสดงสาวสวยชาวจีนมารับบทนำ โดยมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนไปทางลบของแฟนๆ ถึงความแตกต่างต่างต้นฉบับที่เป็นอนิเมชั่นอย่าง Mulan 1998 หลายจุด

 

 

 

 

ความเปลี่ยนแปลงของ Mulan ฉบับ Live Action อย่างแรกคือไม่ใช่ภาพยนตร์แนวมิวสิคัลเหมือนกับหนัง Disney Princess เรื่องอื่นๆ อย่าง Beauty and the Beast, Aladdin หรือ The Little Mermaid แต่จะเป็นหนังแนวผจญภัยดราม่าที่เน้นความสมจริง

 

 

ต่อมาคือตัวละครหลักที่จะไม่มี ‘มูซู’ เจ้ามังกรตัวเล็กช่างจ้อ คาแร็กเตอร์ที่โด่งดังมากๆใน Mulan ต้นฉบับ รวมถึงเจ้า ‘คริกี้’ จิ้งหรีดจอมกวนก็อาจไม่มีเช่นกัน โดยหลายคนคาดว่าจะเปลี่ยนมาเป็น นกฟีนิกซ์ โลโก้ใหม่ของมู่หลานที่ปรากฏบนเสื้อของนักแสดงในหนัง

 

 

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น แม่ทัพลีชาง ตัวละครสุดหล่อที่เป็นคู่ของมู่หลาน ก็ไม่มีใน Mulan 2020 ซึ่งตัวละครนี้ถูกแยกออกเป็นสองคาแร็กเตอร์คือ Commander Tung หัวหน้าของมู่หลานที่จะทำหน้าที่เป็นอาจารย์ให้กับมู่หลาน และ Chen Honghui เพื่อนทหารที่ มู่หลาน แอบชอบ แทน ส่วนตัวละครคุณย่าของมู่หลานถูกตัดออกเช่นกัน

 

 

ขณะที่ตัวร้ายที่เคยสร้างความจดจำอย่าง ฉางหยู แม่ทัพของกองทัพฮั่นก็ถูกตัดออกไป โดยได้ Bori Khan หัวหน้านักรบที่ต้องการจะแก้แค้นให้กับพ่อ และ แม่มดร้าย Xian Lang เข้ามาเป็นศัตรูของ มู่หลาน เวอร์ชั่นคนแสดงแทน

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนชื่อปลอมของ มู่หลาน ที่ใช้ในกองทัพจาก Hua Ping มาเป็น Hua Jan จากประเด็นที่ว่า ฮัว ผิง มีความหมายที่ไม่ค่อยดีในภาษาจีน สื่อถึงการดูถูกตัวละครเป็นผู้ชายอ่อนแอ

 

 

หลังจากมีกระแสตอบรับในแง่ลบ ทางทีมงานดิสนีย์ได้ออกมาชี้เเเจงกับแฟนๆที่ไม่พอใจว่า มู่หลานเวอร์ชั่นปี 2020 ไม่ได้อ้างอิงตามอนิเมชั่นปี 1998 แต่อ้างอิงจากตำนาน มู่หลานจริงๆในประวัติศาสตร์ต่างหาก จึงมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องให้แตกต่างจากเดิมหลายส่วน ซึ่งดิสนีย์ต้องการปรับเพื่อเอาใจชาวจีนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การตัดเจ้ามังกรออก เพราะ มังกร เป็นสัตว์สูงส่งของชาวจีน ไม่ควรนำมาเป็นตัวตลก , แม่ทัพชาง ไม่มี เนื่องจากความไม่สมเหตุผลในเรื่องสัมพันธ์ของ นายทหารระดับสูงกับพลทหาร จึงปรับมาเป็นความรักของเพื่อนทหารในกอง และ การตัดฉาก ฮ่องเต้ก้มหัวให้ มู่หลาน เพื่อขอบคุณออกไป จากความไม่เหมาะสมในมุมมองของคนจีนที่เชื่อว่า กษัตริย์มีความยิ่งใหญ่สูงสุด ไม่มีวันก้มหัวให้ใครแน่นอน เป็นต้น

 

 

 

 

ทั้งนี้ Mulan นำแสดงโดย หลิวอี้เฟย, ดอนนี่ เยน, กงลี่ และ เจ็ทลี เป็นผลงานการกำกับของ นิกิ คาโร (Niki Caro) ผู้กำกับสาวชาวออสเตรเลียจาก Whale Rider ซึ่งหนังมีกำหนดเข้าฉายทั่วโลกในเดือนมีนาคม ปี 2020 โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของมู่หลานเวอร์ชั่นสมจริงนี้คือ ประเทศจีน ต้นเรื่องของหนังนั่นเอง

 

 

เรื่องย่อ Mulan 2020 เมื่อจักรพรรดิจีน ออกพระราชกฤษฎีกาให้ชายหนึ่งคนต่อหนึ่งครอบครัว ต้องรับใช้ในกองทัพจักรวรรดิเพื่อปกป้องประเทศจากการรุกราน ฮัวมู่หลาน ลูกสาวคนโตของนักรบผู้มีเกียรติ ก้าวเข้ามาทำหน้าที่แทนพ่อที่ไม่สบายของเธอ โดยการปลอมตัวเป็นชายนามว่า ฮัวจุน เธอต้องก้าวผ่านบททดสอบทุกขั้นตอนและดึงความสามารถที่มีอยู่ภายในออกมา มันคือการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนเธอให้เป็นนักรบผู้มีเกียรติ และได้รับความเคารเพื่อชาติ และความภูมิใจจากครอบครัว

 

 

 

 

ส่วนใครที่สนใจชมผลงานภาพยนตร์ของ หลิวอี้เฟย อย่าง White Vengeance ฌ้อปาอ๋อง ศึกแผ่นดินไม่สิ้นแค้น เข้าไปดูได้เลยที่ https://www.doonee.com/movie/2889

 

 

 

ดูหนังออนไลน์ White Vengeance ฌ้อปาอ๋อง ศึกแผ่นดินไม่สิ้นแค้น

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

 

เพิ่มเพื่อน